[Đà Nẵng] Tìm huyết thanh cứu bé gái bị rắn cực độc cắn

Chuyên mục: Vệ sinh an toàn thực phẩm 26

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng vừa qua phải liên hệ với tất cả bệnh viện trong cả nước để tìm huyết thanh kháng nọc rắn chàm quạp cứu bé gái người dân tộc Kor bị rắn cắn.

20 ngày trước bé Hồ Thị Lý 14 tuổi bị rắn chàm quạp cắn vào chân trái, rối loạn đông máu phải chuyển từ Quảng Ngãi ra Đà Nẵng cấp cứu. Bác sĩ Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng chẩn đoán bệnh nhân đi tiểu ra máu, sưng từ chân lên ngực, có nguy cơ chèn ép khoang và hoại chi nên cần huyết thanh kháng nọc rắn.

Tuy nhiên loại huyết thanh này rất hiếm, bệnh viện không có sẵn, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng phải liên hệ với các bệnh viện khác trên cả nước để nhờ trợ giúp. Trong lúc chờ huyết thanh, bác sĩ phải truyền nhiều máu và chế phẩm máu để cấp cứu cho bệnh nhân.

[Đà Nẵng]                      Tìm huyết thanh cứu bé gái bị rắn cực độc cắn                   807

Sau gần 3 tuần được điều trị vì bị rắn độc cắn, bệnh nhân Lý đã bình phục. Ảnh: N.Đ.

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) sau đó đã cho đồng nghiệp Đà Nẵng mượn huyết thanh sử dụng cho bé. Sau 3 lần truyền, tình trạng rối loạn đông máu và hoại chi của bệnh nhân được cải thiện. Đến nay bé đã phục hồi, có thể xuất viện.

Rắn chàm quạp còn gọi là rắn lục nưa, là một trong những loại rắn cực độc ở Đông Nam Á, có màu nâu hoặc đỏ nâu trên lưng có nhiều hình tam giác đối xứng như cánh bướm. 

Nguyễn Đông

Những bài viết liên quan