[Thổi kèn] Tử vong vì thường xuyên thổi kèn

Chuyên mục: Vệ sinh an toàn thực phẩm 114

Những người chơi kèn, thổi kèn thường xuyên hãy cẩn thận bởi nhạc cụ mình đang chơi có thể gây nguy hiểm cho phổi dẫn đến tử vong.

Lời cảnh báo được đưa ra sau khi một nhạc sĩ 61 tuổi ở Anh qua đời trong tình trạng phổi viêm mãn tính. Nguyên nhân được cho là ông này đã thường xuyên hít thở trong nấm mốc ẩn trong chiếc kèn túi, một loại nhạc cụ truyền thống của của dân Scotland và một số quốc gia châu Âu khác.

Theo Indianexpress, người đàn ông này ho khan và khó thở trong 7 năm trời. Mặc dù được điều trị với các loại thuốc ức chế miễn dịch, cuối cùng ông vẫn qua đời do phổi bị tổn thương lan rộng cùng với hội chứng suy hô hấp cấp tính và xơ hóa mô.  “Đây là trường hợp đầu tiên được xác định nhiễm nấm do chơi kèn gây thiệt hại phổi nặng nề”, tiến sĩ Jenny King từ Bệnh viện Đại học South Manchester (UHSM) ở Manchester, Anh cho biết.

Các bác sĩ khuyến cáo, hơi ẩm bên trong các nhạc cụ là môi trường tạo điều kiện cho nấm mốc sinh sôi, phát triển. Khi chúng ta hít phải nấm mốc, vi khuẩn này sẽ gây thiệt hại phổi nặng nề. Vì vậy, các nhạc sĩ hoặc người có sở thích chơi kèn, sáo… nên giữ gìn vệ sinh hơn khi chơi. Các nhạc cụ nên được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên để ngăn chặn nấm men và các vi khuẩn gây hại. Bất cứ người chơi nhạc nào cũng vậy, khi thấy mình khó thở và ho thì nên xem liệu những triệu chứng này có phải do nhạc cụ mình đang chơi gây ra hay không.

Lê Nga

Những bài viết liên quan