[Song sinh] Cặp song sinh dính liền sau 4 năm phẫu thuật tách rời

Chuyên mục: Vệ sinh an toàn thực phẩm 198

Trải qua ca phẫu thuật tách rời kéo dài 5 giờ vào 4 năm trước, cặp song sinh dính liền Rosie và Ruby (Anh) giờ đây khỏe mạnh và chuẩn bị đến trường.

“4 năm trước tôi không hề nghĩ rằng chuyện này có thể xảy ra”, mẹ cặp song sinh là Angela xúc động chia sẻ với AP. “Lúc mang thai, tôi không dám trông đợi được nhìn thấy ngày các con đi học. Thật kỳ diệu. Cảm ơn Chúa”.

[Song sinh]                      Cặp song sinh dính liền sau 4 năm phẫu thuật tách rời                   773

Rosie và Ruby lúc mới chào đời. Ảnh: The Times.

Theo Independent, Angela phát hiện mang song thai dính liền ở tuần thai thứ 16. “Tôi đã rất sợ hãi và tuyệt vọng bởi các bác sĩ nói nhiều khả năng hai con sẽ không sống qua thai kỳ hoặc tử vong ngay lúc chào đời”, bà mẹ 35 tuổi nhớ lại. Angela cùng chồng chuẩn bị tinh thần mất con bất cứ lúc nào nên thậm chí còn không chuẩn bị phòng hay quần áo cho các bé. 

Ở tuần thai thứ 34, Rosie và Ruby chào đời bằng phương pháp đẻ mổ. Đúng như dự đoán, hai bé dính liền ở phần bụng và cùng chung ruột. Chào đời mới vài tiếng đồng hồ, cặp song sinh bị tắc ruột và nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Great Ormond Street cấp cứu. Giữa ca mổ, nhận thấy có thể phẫu thuật tách rời cho hai bé, các y bác sĩ lập tức lên kế hoạch tiến hành luôn. “Đó là một quyết định ngay tại chỗ”, Angela kể. 

[Song sinh]                      Cặp song sinh dính liền sau 4 năm phẫu thuật tách rời                   774

Minh họa phần cơ thể dính liền của hai chị em. Ảnh: BBC.

Ca phẫu thuật tách rời kéo dài 5 tiếng đồng hồ kết thúc thành công. 3 tuần sau, Rosie và Ruby xuất viện. Giờ đây, các em háo hức chuẩn bị cho ngày nhập học vào tháng 9 tới. “Các con đã gặp giáo viên vài lần và tỏ ra rất thích”, Angela hạnh phúc. 

[Song sinh]                      Cặp song sinh dính liền sau 4 năm phẫu thuật tách rời                   775

Rosie và Ruby hiện đã 4 tuổi, chuẩn bị đi học. Ảnh: AP.

Giáo sư Paolo De Coppi, bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Great Ormond Street nhận định phẫu thuật tách rời “cực kỳ phức tạp, đòi hỏi một đội ngũ chuyên gia từ nhiều khoa kết hợp với nhau”. Ông bày tỏ sự vui mừng trước quá trình phục hồi của Rosie và Ruby: “Thật xúc động khi được chứng kiến sự tiến bộ của bệnh nhân và biết rằng họ đang đến gần những cột mốc mới. Điều đó làm công việc của chúng tôi thêm ý nghĩa”. 

Minh Nguyên

Những bài viết liên quan