[Hội chẩn] Bác sĩ nhanh trí cứu sống bệnh nhi nhờ hội chẩn từ xa

Chuyên mục: Vệ sinh an toàn thực phẩm 9

Hội chẩn qua mạng xã hội, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và Bệnh viện Nhi Trung ương ở Hà Nội cuối tuần qua cứu sống một bệnh nhi bị bệnh tim hiếm gặp.

Trước đó, bé Trần Viết Bút 9 tuổi ngất, co giật chỉ sau một ngày mệt mỏi chán ăn, cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng rất nguy kịch. Da bé xanh tái, môi nhợt nhạt, chân tay lạnh, huyết áp không đo được, tiếng tim mờ. Bác sĩ cấp cứu cho bé bằng bù dịch, thuốc vận mạch, điện tim và làm các xét nghiệm lâm sàng.

Hình ảnh điện tim bé cho thấy bất thường. Các bác sĩ khoa Nhi Bệnh viện Đa tỉnh  Hà Tĩnh đã hội chẩn trực tiếp với bác sĩ Nguyễn Thanh Hải, chuyên khoa Loạn nhịp tim thuộc Trung tâm can thiệp Tim mạch và Điện sinh lý, Bệnh viện Nhi Trung ương. Cuộc hội chẩn giữa các bác sĩ diễn ra qua điện thoại và sau đó dùng Facebook để lập thành nhóm theo dõi, chẩn đoán bé bị trụy mạch – block nhĩ thất hoàn toàn, viêm cơ tim tối cấp. Đây là một trường hợp cực kỳ hiếm, lần đầu tiên gặp ở Hà Tĩnh.

[Hội chẩn]                      Bác sĩ nhanh trí cứu sống bệnh nhi nhờ hội chẩn từ xa                   800

Cuộc hội chẩn qua mạng xã hội của bác sĩ tại Hà Nội và đồng nghiệp ở bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Hải nhớ lại hôm ấy đang khám bệnh thì nhận được hình ảnh điện tim bệnh nhi từ đồng nghiệp Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh. Họ cùng chẩn đoán ngay: “Viêm cơ tim tối cấp, block nhĩ thất hoàn toàn, thiếu máu cơ tim lan tỏa dưới nội mạc… xấu lắm”. “Chẩn đoán vậy, trong tâm tôi đã thấy tuyệt vọng cho bệnh nhân lắm rồi, hy vọng sống sót mong manh khi mà bệnh nhân ở cách đây hơn 400 km”, bác sĩ Hải tâm sự.

“Còn nước còn tát”, bác sĩ Hải đã trao đổi với đồng nghiệp tại Hà Tĩnh về các biện pháp hồi sức có thể làm cho bệnh nhân trong điều kiện thiếu kinh nghiệm và thiếu phương tiện. Bệnh viện tỉnh không có đủ điều kiện để có thể điều trị tốt cho ca bệnh hiếm gặp này, nhóm hội chẩn quyết định vừa hồi sức tích cực vừa nhanh chóng chuyển bệnh nhi ra Bệnh viện Nhi Trung ương trong thời gian nhanh nhất, vì tim bé có thể ngừng bất cứ lúc nào.

[Hội chẩn]                      Bác sĩ nhanh trí cứu sống bệnh nhi nhờ hội chẩn từ xa                   801

Tình trạng bệnh nhi hiện đã ổn định. Ảnh: BVCC.

Xe cấp cứu tức tốc vận chuyển bệnh nhi cùng ê kíp hồi sức từ Hà Tĩnh ra Bệnh viện Nhi Trung ương. Theo bác sĩ Hải, lúc nhập viện tình trạng bệnh nhi đã rất nguy kịch, sốc tim nặng, huyết áp giảm sâu… buộc các bác sĩ phải xử trí phối hợp thở máy, chống sốc, cấy máy tạo nhịp cấp cứu… kể cả biện pháp ECMO và lọc máu. Sau đó bệnh nhân xuất hiện cơn tim nhanh thất không mạch, không huyết áp. Rất may, diễn biến này nằm trong tiên lượng của đội ngũ điều trị nên bé đã được cấp cứu kịp thời.

“Nếu cơn tim nhanh không mạch này xảy ra trên xe cấp cứu trong khi đưa cháu về Hà Nội thì có lẽ chuyến xe phải trở lại quê nhà để lo hậu sự….”, bác sĩ Hải nói.

Sau 3 ngày điều trị tại Khoa tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương, tình trạng bé đã ổn định. Các biện pháp hồi sức chỉ còn là hỗ trợ tối thiểu. Block nhĩ thất đã hồi phục, loạn nhịp thất đã được kiểm soát, không còn suy đa tạng…

Bác sĩ Hải coi khoảnh khắc quyết định “còn nước còn tát” thống nhất ngay trên nhóm hội chẩn qua mạng xã hội đã cứu sống bé và chính là một niềm hạnh phúc của cuộc đời ông. “Điều kỳ diệu đã đến với con, tôi không thể hiểu và biết hết được, chỉ biết phúc đức của con và gia đình quá lớn. Sự quyết đoán quá táo bạo và sáng suốt của tập thể bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, sự phối hợp tuyệt vời giữa bác sĩ tim mạch và hồi sức của Bệnh viện Nhi Trung ương đã làm nên điều kỳ diệu đó”, vị bác sĩ chia sẻ.

Lê Nga

Những bài viết liên quan