Nhà giá rẻ, bình dân sẽ lên ngôi trong năm 2016

Chuyên mục: Tin tức 43 0

Dự báo về thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam năm 2016 vừa được đưa ra bởi hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), theo đó nhấn mạnh giá cả của các phân khúc sẽ tăng từ 5 đến 10% bởi sự phục hồi mạnh của thị trường.

Từ xu hướng nửa cuối năm 2015, hiệp hội này khẳng định, trong năm 2016 các dự án biệt thự nghỉ dưỡng sẽ hồi phục trở lại, bên cạnh đó người dân sẽ được tiếp cận với nhà ở dễ dàng hơn bởi các dự án nhà ở thu nhập thấp, nhà ở giá rẻ sẽ lên ngôi.

Nhà giá rẻ, bình dân sẽ lên ngôi trong năm 2016
Hình ảnh: Nhà giá rẻ, bình dân sẽ lên ngôi trong năm 2016

Thị trường nhà đất năm 2016 được dự đoán sẽ tăng mạnh mẽ và sôi động hơn năm 2015. Theo VNREA,do tác động của Luật kinh doanh BĐS mới được ban hành, người nước ngoài được phép sở hữu nhà ở,… và những tác động tích cực của tăng trưởng trong nền kinh tế tạo điều kiện cho xu hướng gia tăng đầu tư trở lại của các nhà đầu tư BĐS, đây là nguyên nhân làm cho thị trường và giá BĐS năm 2016 phục hồi.

Theo các chuyên gia BĐS, những điều kiện khiến BĐS trở thành kênh đầu tư lý tưởng của người dân và doanh nghiệp chính là những chính sách năm 2015, nó đã và đang tác động trực tiếp đến diễn biến gần đây của thị trường nhà đất, tác động cả năm 2016 và những năm tiếp theo. Điển hình như: giảm và bỏ lãi suất tiền gửi bằng đồng USD, giữ lạm phát ở mức thấp, chặn đà găm giữ ngoại tệ, điều chỉnh tỷ giá tiền đồng,…

Các đánh giá của Hiệp hội đều chỉ ra những dấu hiệu tăng trưởng tích cực trong từng phân khúc BĐS. Do Chính phủ đang mong muốn phát triển phân khúc nhà ở thương mại bình dân, nhà ở phân khúc giá rẻ (như: nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp) ở các đô thị trung tâm nên dự đoán giao dịch cũng như đầu tư cho các dự án này sẽ tăng trong năm 2016 và sẽ được thị trường đón nhận tích cực. Giá nhà ở trung bình và trên trung bình sẽ chiếm chủ yếu trong các giao dịch ngoài thị trường.

Các chủ đầu tư hiện nay cũng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, xây dựng những dự án biệt lập với các căn biệt thự, nhà phố tiện nghi hiện đại, bởi nắm bắt tâm lý chung của người mua nhà Việt Nam, phần lớn trong số họ vẫn thích có một căn nhà độc lập hơn là sống trong chung cư cao tầng. Bên cạnh đó, do hiệu ứng của tăng trưởng kinh tế, dòng tiền nhàn rỗi được rút ra từ các kênh đầu tư khác như USD, vàng nên phân phúc biệt thự, nhà phố đã và đang có những chuyển biến mạnh mẽ.

Tuy nhiên, VNREA cũng đưa ra các khuyến cáo cho thị trường, nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân: Do bối cảnh nợ xấu trong ngành BĐS còn cao, dù thị trường BĐS đang có dấu hiệu phục hồi, nhưng về cơ bản vẫn còn những khó khăn tồn tại trong năm 2016, rủi ro lớn nhất vẫn là nợ xấu.

Ngoài gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, thị trường bất động sản dường như vẫn chưa nhận được thêm sự hỗ trợ nào. Chính sách lãi suất năm 2016 cũng sẽ có sự thay đổi nhưng không đủ mạnh nên cũng gây cản trở cho quá trình phục hồi của thị trường, nó đặc biệt cản trở hơn bởi hầu hết các chủ đầu tư, doanh nghiệp vẫn phải đi vay với lãi suất ở mức trên 10%/năm.

Bên cạnh đó, những sản phẩm biệt thự đơn lập sẽ được bung ra vào thời điểm bán hàng tốt nhất. Cư dân có thể sinh sống lâu dài ở các dự án này mà không cần phải nghĩ tới việc di dời đi nơi khác, bởi bên trong những dự án đó đều có những tiện ích hỗ trợ và khu chăm sóc sức khỏe cho mọi lứa tuổi.

Theo: Dân trí

Những bài viết liên quan

Thêm bình luận