Chung cư cũ Hà Nội: Cuộc sống trong nỗi sợ hãi

Chuyên mục: Tin tức 34 0

Chung cư cũ Hà Nội: Cuộc sống trong nỗi sợ hãi

Những ý kiến khác nhau của người dân sau khi UBND TP Hà Nội công bố kết quả đánh giá mức độ nguy hiểm của 42 chung cư, theo đó đơn nguyên 2 thuộc khu nhà G6A xếp loại D đặc biệt nguy hiểm.

Chính quyền thì nói nguy hiểm, còn người dân thì bảo… chưa?

Được đánh giá thuộc nhà nguy hiểm cấp D, cấp độ nguy hiểm cao nhất theo thang tiêu chuẩn an toàn kết cấu công trình, chung cư G6A Thành Công (đơn nguyên 1,2) được đưa vào sử dụng từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước. Vừa qua, UBND quận Ba Đình và Sở Xây dựng đã nhận được văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội bố trí lập phương án di dời và tạm cư các hộ dân đang sinh sống tại khu vực này.

Nhà G6A Thành Công (Phường Thành Công) được xếp hạng D đặc biệt nguy hiểm
Hình ảnh: Nhà G6A Thành Công (Phường Thành Công) được xếp hạng D đặc biệt nguy hiểm

Sau khi văn bản của UBND TP được ban hành, ngày 22/02 có mặt tại khu tập thể Thanh Công, theo lối cầu thang thấp tối chúng tôi gặp ông Nghiêm Xuân Tuy – Trưởng ban Mặt trận Tổ quốc khu dân cư 12 khi tìm đến chung cư G6A đơn nguyên 2. Ông Tuy cho biết ông về đây ở từ năm 1999 đến nay không thấy hiện tượng xuống cấp, chỉ tay quanh ngôi nhà hai vợ chồng ông đang sinh sống tại nhà G6A ông cho biết chỉ duy nhất có vết nứt chỗ lối ra khu vực nới ngoài ban công thôi. Đóng của vào vẫn êm không bị lệch vênh gì.

Theo ý kiến chủ quan của ông cũng như những ý kiến phản ánh tới ông từ nhiều hộ dân sinh sống tại đây thì họ chưa thấy mức độ nguy hiểm phải di dời. “Ở đây 20 năm nay thì nó không thấy lún thêm, phát triển gì thêm nữa đâu. Người ta bảo không sao cả. Vết nứt ở 2 tòa nhà vẫn ổn định. Nhưng đó cũng chỉ là ý kiến chủ quan còn cơ quan chức năng họ còn đánh giá trên nghiên cứu chuyên môn” – ông Tuy nói.

Ba lô, chuồng cọp vây kín nhà G6A Thành Công
Hình ảnh: Ba lô, chuồng cọp vây kín nhà G6A Thành Công

Trong khi đó, quan sát vết nứt mà ông Tuy cho là “vẫn ổn định” giữa 2 tòa nhà là khe hở giữa 2 nguyên đơn chạy dài từ nền lên tận trên cùng của tòa nhà G6A. Tình trạng nứt đột như vậy cũng diễn ra ở không ít căn hộ. Tình trạng phổ biến tại các căn hộ dễ thấy là cơi nới, có căn hộ được tăng diện tích lên gấp đôi diện tích thực tế bằng việc cơi nới các chuồng cọp, đeo ba lô, có hộ đua ra ban công khoảng 1 đến 1,5m.

Khi được hỏi người dân trước thực trạng xuống cấp họ tỏ ra lo lắng, nhưng lại như trùng xuống khi nói tới chuyện di dời. Bởi, hướng sang sảnh chung cư C1 đến giờ vẫn “chưa đâu vào đâu” dù bị di chuyển đi từ năm 2008 thì cũng không khỏi hoang mang.

Ngổn ngang chuyện di dời

Ghi nhận ý kiến từ một số hộ dân tại nhà G6A, các hộ dân nơi đây chỉ sau khi tìm hiểu nghe xem trên các phương tiện thông tin đại chúng mới biết thông tin. Đến nay, chưa có thông báo chính thức nào từ chính quyền quận phường phổ biến tới họ.

Trong danh sách 42 chung cư cũ nguy hiểm, được đánh giá mức độ nguy hiểm loại C có nhà A1 Giảng Võ. Tuy nhiên, theo bà tổ trưởng tổ dân phố nhà A1 Lê Thị Thanh thì người dân ở đây không biết về thông tin này. Cũng theo bà, sau gần 1 năm kể từ khi Sở Xây dựng cử đoàn xuống khảo sát thì hiện tại vẫn chưa thấy có chuyển biến gì.

Nhà A1 Giảng Võ nhằng nhịt với hệ thống ống nước tự phát của người dân.
Hình ảnh: Nhà A1 Giảng Võ nhằng nhịt với hệ thống ống nước tự phát của người dân.

Bà Thanh cho biết khi phản ánh về cuộc sống tại khu nhà nằm trong mức độ nguy hiểm loại C này: Sống tại khu này cũng là quá cùng cực. Đường cống chính rất ô nhiễm do công trình phụ chung thì cực kỳ xuống cấp, nhiều nhà tự đua ban công để làm công trình phụ thải thẳng xuống đường cống chính.

Do điều kiện sinh hoạt chật chội, các nhà trên tầng 4 người ta đua nhau làm đè lên trên mái. Hiện tượng nứt thấm dột khi trời mưa rất sợ, sự xuống cấp càng xuống cấp hơn. Nhà nào cũng phải bê chậu, thùng, chăng nilon ra để hứng. Cầu thang, hành lang ẩm thấp chật chội. Những thanh sắt hoen gỉ chỉ còn trơ lại tại hành lang cầu thang nhà A2.

Theo bà Thanh: “Ngay ở B6 Giảng Võ không cần phải nhìn đâu xa, bao nhiêu năm đến nay vẫn chưa thấy gì nhô lên mặt đấu nên người dân cũng khó có niềm tin”. Cũng giống như không ít người dân tại khu nhà G6A Thành công, dù lo lắng, dù xuống cấp nhưng người dân cũng cảm thấy trăm nỗi ngổn ngang khi nhắc tới chuyện di dời.

Đối với người dân nhà G6A, câu chuyện về nhà C1 vẫn còn đó. Người dân vẫn đau đáu một câu hỏi là bao giờ họ được về nhà sau khi di dời. Việc thực hiện dựa trên cơ chế nguồn kinh phí như thế nào, các duyết định này có khả thi hay không? đó là điều mà dư luận đang đặt câu hỏi. Bởi trên tổng số 1.500 tòa chung cư cũ, mới chỉ có 1% được sửa chữa sau rất nhiều văn bản báo cáo.

Theo: Bất động sản | Vietnamnet

Những bài viết liên quan

Thêm bình luận